Các nữ tướng: Hội nhập không có giới tính

Cơ hội và thách thức trong hội nhập, cụ thể là sự kiện mở cửa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được các doanh nhân nữ tính toán một cách bài bản. Yếu tố giới tính không được tính đến.

Đây là nội dung bài phỏng vấn các hội viên HNEW trên Báo Đầu tư bên lề Lễ vinh danh Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu tại Hà Nội sáng ngày 07/03/2015 do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì và tổ chức tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Bà Đoàn Thị Hữu Nghị, Tổng giám đốc Tập đoàn Hiệp Hưng, Giám đốc thương hiệu chăn ga gối Bellizeno

Nữ doanh nhân Đoàn Thị Hữu Nghị

Đứng trước các hiệp định thương mại mới sẽ có hiệu lục trong năm nay, cũng như sự kiện mở cửa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm, tôi tin là sẽ có nhiều cơ hội.

Bởi, khi nói đến thách thức cũng có nghĩa là chúng ta chưa tìm hiểu kỹ càng, chưa có đủ thông tin. Khi đã tìm hiểu thông tin, lý giải được tại sao vấn đề đó được coi là thách thức thì lúc đó, chúng ta sẽ chỉ còn cơ hội.

Riêng ở góc độ doanh nghiệp sản xuất chăn ga gối thêu xuất khẩu cho thị trường châu Âu, chúng tôi đang nhìn thấy cơ hội từ AEC.

Đầu tiên phải kể tới là việc “san phẳng” thuế nhập khẩu trong các nước ASEAN. Chúng tôi đã tính toán việc chuyển thị trường nhập khẩu nguyên phụ liệu từ các nước ngoài ASEAN về các nước trong khu vực. Lợi ích đầu tiên thấy ngay là chi phí nhập khẩu nguyên liệu sẽ giảm mạnh, tạo điều kiện để có mứ giá cạnh tranh hơn cho các sản phẩm của chúng tôi.

Tiếp đó, những mặt bằng về ngôn ngữ, văn hóa, lao động – vốn là những rào cản lớn trong kinh doanh – sẽ được tạo dựng sau khi AEC hình thành. Các sản phẩm chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa như của Công ty chúng tôi sẽ có thêm cơ hội để có màu sắc mới – màu sắc của ASEAN bên cạnh bản sắc Việt Nam.

Tôi mong rằng, các nữ doanh nhân khác cùng hành động để biến các thách thức có thể có thành các cơ hội thực sự.

Bà Cao Thị Minh Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Tiếp vận và Thương mại Quốc tế.

 hnew_11032015_2

Bà Cao Thị Minh Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistic, chúng tôi sẽ là những doanh nghiệp sẽ chịu những tác động, kể cả tiêu cực và tích cực, từ AEC với các cam kết xóa bỏ hàng rào quan thuế.

Nhưng cũng chính hoạt động trong lĩnh vực này, nên tôi hiểu rằng, thế chân các hàng rào thuế quan sẽ là những hàng rào kỹ thuật, nhiều khi khắt khe hơn, tinh vi hơn.

Đây là điều mà chúng tôi cách đây 5 năm đã có những dự liệu và có những chuẩn bị để cải thiện năng lực, năng suất lao động, công nghệ  – thiết bị kỹ thuật… Mục tiêu là khi có cơ hội, chúng tôi đã sẵn sàng.

Chia sẻ như vậy, tôi cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp, doanh nhân khác về yêu cầu chuyên nghiệp, bài bản hơn trong kinh doanh. Có như vậy, chúng tôi mới có thể trở thành đối tác, trở thành bạn bè với các doanh nhân của ASEAN như hiện giờ.

Tuy nhiên, có cơ hội làm việc nhiều với các đối tác ASEAN, tôi thực sự lo khi họ đã vượt xa chúng ta khá nhiều. Chưa dám nói đến Singapore, Thái Lan, mà ngay cả Indonesia, Philippines cũng đã đi trước khá nhiều. Nếu các doanh nhân không nhìn thẳng vào thực tế, không tranh thủ thời gian giao thời để hoàn thiện bản thân, cảnh báo doanh nghiệp Việt Nam thua tại sân nhà không hề thái quá.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Công ty cổ phần Dự án công nghệ Nhật Hải

hnew_11032015_3

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Ánh Tuyết

Chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch nghiên cứu xuất khẩu sản phẩm nano ra các nước ASEAN. Năm tới sẽ xây dựng nhà máy để sản xuất. Đây là sản phẩm công nghệ cao, ứng dụng trong nhiều ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm…

Mặc dù thị trường chính hướng tới trước mắt là thị trường nội địa, nhưng phải khẳng định, khái niệm “thị trường nội địa” bây giờ khác với năm ngoái, đó là cả 10 nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, chứ không đơn giản là thị trường Việt Nam nữa.

Đây là lý do các kế hoạch sản xuất và kinh doanh đều phải tính toán dựa trên thị trường AEC. Bởi, trong cạnh tranh mới, doanh nghiệp nào làm ăn thiếu bài bản, thiếu chuyên nghiệp sẽ bị đào thải. Và cách đi của doanh nghiệp chúng tôi là liên kết, hợp tác và đi cùng với nhau trong các hiệp hội để cộng dồn sức mạnh, lợi thế của nhau.

Việc chúng tôi tham gia Hội doanh nhân nữ cũng trong kế hoạch tự cải thiện sức cạnh tranh của chính mình.