Hoa văn Tủa Chùa đến với thời trang Quốc Tế

4h chiều nhưng nắng ở Tủa Chua vẫn gay gắt. Ngôi nhà khang trang còn thơm mùi vôi mới là xưởng thêu được xây dựng bẳng số tiền do các chị e Hnew ( Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội ) chung tay đóng góp. Tại đây, các chị Giàng Thị Hoa – Chủ tịch HLHPN, Giàng Thị Mây – Tổ trưởng tổ thêu thổ cẩm, cùng gần 100 chị em khác đang hằng ngày thêu dệt và giữ gìn nghề thêu truyền thống của người HMông. Trong bộ váy HMông rực rỡ trông các chị thật duyen dáng.

Những cô gái HMông ở Tủa Chù tự gọi mình là dân tộc HMông Đỏ bởi chiếc thắt lưng duyên dáng quanh eo có màu đỏ thắm. Các chị kể về câu chuyện về “chữ HMông thêu trên áo” như sau: Ngày xưa, người HMông được tổ tiên để lại một quyển sách rất quý báu, cuốn sách này đã dạy rất nhiều kiến thức cần thiết trong cuộc hành trình vĩ đại giữa cái chết và sự tái sinh, Tiếc thay cuấn sách đã bị con bò và con chuột ăn mất và từ đó đến nay người HMông không kể lại nền văn hóa giá trị và xã hội cổ xưa của mình qua con chữ của tổ tiên. May mắn thay, những chiếc áo thổ cẩm thêu đậm nét chữ in trên cổ áo, tay áo đã được tìm thấy. Nhưng người già nhất bản đã không kịp dạy lại cho con cháu ý nghĩa của từng nét chữ. Vậy là các cô gái HMông hang ngày cặm cụi thêu lên áo váy của mình con chữ cổ truyền bằng đủ các loại chỉ màu ngũ sắc đẹp nhất tượng trưng cho bốn mùa hoa nở, những cánh chim tung bay trên đỉnh núi quanh năm trắng xóa mây vờn. và cứ mỗi mùa xuân đến, từ các e bé, các chàng trai và đặc biệt là người con gái HMông ríu rít xuống núi với nhiều sắc màu áo váy rực rỡ, leng keng tiếng lục lạc theo từng tiếng chân ngựa.

Các cô gái Tủa Chùa tười cười trong những bộ váy thêu cầu kỳ và chiếc khăn đội đầu xinh xắn, phần lớn các chị không biết nói tiếng phổ thong. Chị Giàng Thị Mây tổ trưởng tổ thêu cho biết tổ thêu được thành lập từ năm 2003 chỉ với 4 – 5 Chị mà đến nay đã có 86 thợ thêu lành nghề. Tất cả các chị đều là người HMông và sinh sống ở Tủa Chùa từ rất lâu đời. Hơn 100 mẫu mã sản phẩm với chiếc vòng tay, vòng cổ khuyên tai xinh xắn tới nhứng túi thổ cẩm và các loại khăn màu sắc hài hòa đều do các chị thêu tay và kết cườm rất cầu kỳ. Những sản phẩn xinh xắn này được các nhà thiết kế thời trang trong nước và nước ngoài đặt hàng đều đặn và được khách hàng rất ưa chuộng, đặc biệt là khách nước ngoài. Hàng tháng mỗi chị có thu nhập từ 700.000 – 1.000.000 VNĐ, tuy còn khiêm tốn nhưng khá ổn định nên mỗi khi đi làm nương về, các chị lại cần mẫn bên rổ chỉ màu để thêu ra những hoa văn tươi thắm của tổ tiên người HMông truyền lại.

Từ sân bay Mường Thanh – Trung tâm thành phố Điện Biên đến huyện Tủa Chùa là hơn 100km, và them gần 20 Km đường khó đi nữa mới đến được xã Tà Là Cáo,nơi có một tổ thêu truyên thống  của phụ nữ HMông Đỏ.