Ngày 26/03, HNEW nhận lời tiếp Phó Đại sứ New Zealand – Bà Rebecca Wood và Ông Raf Manji – Nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Các vấn đề Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ở Christchurch, New Zealand tại Công ty CP Hanel (Số 2 Chùa Bộc, Hà Nội).

Tham gia tiếp đón Đoàn có Chủ tịch HNEW Bùi Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch – Trưởng ban XTTM Nguyễn Thị Hoài Hương và 1 số Chị Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội.
Ông Raf Manji là một trong những Nghiên cứu viên cao cấp không thường trú đầu tiên của Quỹ Châu Á New Zealand (AsiaNZ Foundation). Ông có 11 năm làm việc trong lĩnh vực giao dịch tiền tệ và trái phiếu toàn cầu, đồng thời cung cấp tư vấn kinh tế vĩ mô cấp cao cho các Ngân hàng đầu tư tại London trong giai đoạn 1989 – 2000. Sau đó, ông rời ngành Ngân hàng để làm việc cho một công ty khởi nghiệp về môi trường là Trucost – một trong những đơn vị tiên phong trong việc đo lường và hạch toán chi phí môi trường của Doanh nghiệp.
Năm 2002, ông chuyển đến New Zealand và từ đó tích cực tham gia vào các hoạt động quản trị, chiến lược và doanh nghiệp xã hội. Ông đã làm việc với Quỹ Châu Á New Zealand, Quỹ Christchurch, Quỹ Student Volunteer Army, Dịch vụ Tái định cư Người tị nạn, Dịch vụ Ngân sách Christchurch, tổ chức Pillars và Lễ hội Nghệ thuật Christchurch với vai trò tình nguyện viên và thành viên Hội đồng quản trị.
Để phục vụ cho công tác nghiên cứu, Ông Raf mong muốn tìm hiểu về tình hình của các Doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới cũng như sự phát triển của Doanh nghiệp do Nữ lãnh đạo tại Việt Nam; Về đầu tư vốn, các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần có dễ tiếp cận đối với các Doanh nghiệp do phụ nữ điều hành và sáng lập hay không?
Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch HNEW Bùi Thị Hải Yến cho biết: Vai trò của Phụ nữ Việt Nam khi tham gia vào các hoạt động kinh tế – chính trị mang tính truyền thống và văn hóa dân tộc, hiện nay, theo thống kê phụ nữ Việt Nam chiếm tỷ lệ 37% khi tham gia vào hệ thống lãnh đạo, sự phát triển của quốc gia không phụ thuộc vào vấn đề Giới.

Về việc tiếp cận nguồn vốn đối với các nghiên cứu, dự án đầu tư mạo hiểm dành cho nữ là tương đối khó khăn. Tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại, phụ nữ khởi nghiệp bằng cách gọi vốn bị hạn chế khá nhiều.
Bên cạnh đó, Bà Bùi Thị Hải Yến với tư cách là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Hanel cũng chia sẻ thêm về những hoạt động và dự án mà Hanel đã triển khai dành cho cộng đồng trong các lĩnh vực giao thông vận tải, chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Trên cơ sở hợp tác lâu dài giữa ĐSQ New Zealand và HNEW, Phó Đại sứ và Chủ tịch HNEW đều thể hiện mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hỗ trợ DN hội viên HNEW trong việc tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời giới thiệu những Doanh nghiệp New Zealand có nhu cầu hợp tác, kết nối với các DN Việt Nam trong thời gian tới./.
(Theo VP HNEW)

